•  
Đang xem: Trang chủ Giới thiệu Giới thiệu nội dung website chăm sóc sức khoẻ sinh sản

Giới thiệu nội dung website chăm sóc sức khoẻ sinh sản

Email In PDF.

Chương trình hành động VII Cairo 1994 (Hội nghị Dân số phát triển Liên hợp quốc tại Cairo Ai Cập năm 1994), định nghĩa:

“Sức khoẻ sinh sản là một trạng thái hoàn hảo về thể chất, tinh thần và xã hội trong mọi khía cạnh liên quan đến hệ thống sinh sản, chức năng và quá trình sinh sản chứ không phải chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay tổn thương hệ thống sinh sản. Như thế, sức khoẻ sinh sản có nghĩa là mọi người có thể có cuộc sống tình dục an toàn và thoả mãn đồng thời họ có khả năng sinh đẻ và tự do quyết định có sinh con hay không, sinh khi nào, sinh bao nhiêu và khoảng cách bao xa. Ngầm hiểu trong điều cuối là quyền của người đàn ông và đàn bà được có thông tin và có thể tiếp cận với những biện pháp kế hoạch hoá gia đình an toàn, hiệu quả, có khả năng chi trả, có thể chấp nhận được, do họ lựa chọn để điều hoà sinh sản nếu như không trái pháp luật, và quyền được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thích hợp giúp cho các cặp vợ chồng cơ may nhất để có được đứa con khoẻ mạnh”

Theo định nghĩa này, sức khoẻ sinh sản đề cập đến tất cả đời sống tình dục và sinh sản, bao gồm cả các khía cạnh xã hội và sinh học trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Chăm sóc sức khoẻ sinh sản thực chất là chăm sóc sức khoẻ theo vòng đời, từ khi là hai tế bào trứng và tinh trùng đến lúc con người trở lại cõi vĩnh hằng.

Website đăng tải những tài liệu nhằm góp phần chăm sóc sức khoẻ sinh sản theo chu kỳ vòng đời, mà bắt đầu là sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng để tạo thành tế bào phôi, đó là dấu ấn về sự hiện diện đầu tiên của một con người, suốt chín trong bụng mẹ cho tới khi được sinh ra, lúc sơ sinh cất tiếng khóc chào đời báo hiệu một thế hệ mới được kế tiếp, rồi bé lớn lên bước vào lứa tuổi sinh sản, thành các ông bố/bà mẹ, rồi cũng đến lúc tuổi già, tuổi già vẫn có nhu cầu sống vui, sống khoẻ. Người già vẫn bị các bệnh ung thư hệ thống sinh sản, vẫn cần được chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Công việc của website là cung cấp kiến thức về sức khoẻ sinh sản cho cộng đồng.

Website giúp mọi người có thể tìm thấy tài liệu một cách dễ dàng và lấy ra nhanh nhất, website bố cục chủ đề như một thư viện lưu trữ các tài liệu về chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Thư viện sẽ phục vụ tất cả các đối tượng từ em học sinh đến các nhà nghiên cứu, từ thế hệ này đến các thế hệ nối tiếp bởi vì nó được chỉnh lý, bổ xung của lớp lớp các thày thuốc sản phụ khoa, các chuyên ngành y khác và các nhà khoa học.

Thí dụ:  
-Đưa chuột vào trang sinh sản, bạn sẽ thấy hiện thị ngay các chuyên mục: thai nhi, chuyển dạ-sinh, bất thường thai nghén, thuôc-mỹ phẩm, hiếm muộn.
-Đưa chuột vào mục thai nhi bạn sẽ thấy xuất hiện các tiểu mục: trứng, tinh trung, sự thụ thai, phát triển của thai, nhau thai, dây rốn, nước ối, cảm nhận của thai với thế giới bên ngoài.

-Clic chuột vào các chủ đề con ‘trứng’ bạn sẽ có bản tóm tắc các bài viết xung quanh chủ đề này như: trứng và khả năng thụ thai, 10 điều cần biết về rụng trứng, lần đầu tiên ghi được hình ảnh trứng rụng, cách tính ngày rụng trứng để có thai…thư mục bài viết theo chủ đề chuyên sâu, đọc giả chỉ cầm clic chuột là có, đó là đặc điểm nổi bật mà chưa website nào làm.

Website bao gồm trang chủ và 15 trang mục.   

  1. Bắt đầu bằng trang sinh sản

 Trang sinh sản, sẽ có thông tin về trứng, tinh trùng, sự thụ thai và điều kỳ diệu về sự hình thành con người. Quá trình phát triển của thai suốt 41 tuần trong bụng mẹ, bằng những hình ảnh sinh động, bạn đọc biết được nhau thai, dây rốn, nước ối, hệ thần kinh, rồi tim đập vào lúc nào, thai biết mút tay từ bao giờ…ở trong bụng mẹ thai đã cảm nhận như thế nào ở thế giới bên ngoài, thích nghe những loại âm nhạc gì, giao tiếp với mẹ ra làm sao…

Website hướng dẫn cách chăm sóc thai phụ, thai nhi và sơ sinh trước, trong và sau đẻ, cách giáo dưỡng thai nhi, mách bảo thai phụ về triệu chứng các bệnh khi mang thai và cách điều trị,  những bất thường trong thai sản …Dặn thai phụ làm thế nào để đẻ không đau, có lời khuyến cáo đường chọn cách sinh mổ, sinh mổ tai biến gấp nhiều lần sinh thường kể cả cho mẹ và cho con. Website cung cấp kiến thức về khám và chữa hiếm muộn, vô sinh, điều lo lắng của trên 10% số cặp vợ chồng.

2.    Trang dị tật bẩm sinh
Những bài viết của các Giáo sư, bác sỹ sẽ nói về nguyên nhân dẫn tới dị tật bẩm sinh, phân loại dị tật, khám phát hiện sớm dị tật thai nhi để có cơ sở tư vấn cho các bà mẹ lựa chọn các loại xét nghiệm, để giúp cho tiên lượng cuộc đẻ hạn chế tử vong cho thai nhi, tiến tới điều trị dị tật thai nhi ngay từ lúc còn trong bụng mẹ chứ không chỉ là bỏ các thai dị tật.

Đối với các dị tật của trẻ em, những bài viết sẽ cung cấp kiến thức để cha mẹ biết cách theo dõi, phát hiện và đưa tới bệnh viện can thiệp vào các thời điểm đạt hiệu quả cao nhất cho trẻ em. Những bài viết để mọi mọi người thấy việc sàng lọc dị tật bẩm sinh tiền hôn nhân là vô cùng cần thiết cho mỗi nam nữ thanh niên.

3.    Trang bệnh phụ khoa và các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Website có nhiều bài viết về Ung thư vú, vì nó đứng đầu về ung thư ở phụ nữ,  theo Tiến sỹ Giám đốc viện nghiên cứu ung thư tỷ lệ người bị ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam chiếm 30/100.000 dân, có khoảng 12000 nghìn trường hợp được phát hiện mới mỗi năm. Ung thư cổ tử cung, ung thư cơ quan sinh sản nam cũng có nhiều tài liệu hướng dẫn.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ có những hình ảnh minh hoạ để đọc giả biết thể nào là bệnh đã được mô tả các triệu chứng của bệnh trong bài viết.

Rối loạn kinh nguyệt làm hao tổn sức khoẻ phụ nữ ngay từ tuổi dậy thì đến khi kết thúc khả năng sinh đẻ.

Các bênh về tử cung, buồng trứng, động sảy thai… đã được các bác sỹ hướng dẫn tỷ mỉ về các triệu chứng, cách chữa trị và phòng bệnh.

Phá thai an toàn được đặc biệt quan tâm, vì trên thế giới có tới 70.000 phụ nữ chết mỗi năm vì phá thai, nước ta lại là 1 trong 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, phá thai bất hợp pháp tại các phòng khám tư nhân, phá thai to trên 6 tuần, phá thai do lựa chọn giới tính. Phá thai bằng que dâu, phá thai tại nhà đã cướp đi sinh mạng của một số người, ngoài tai biến tức thì như chảy máu, nhiễm trùng, dính tử cung, thủng tử cung thì tai biến muộn như chửa ngoài tử cung, vô sinh đã làm tổn hại bao nhiêu công sức, tiền của và hạnh phúc của nhiều gia đình. Trang website có những bài viết để khuyến cáo mọi người cần phải phá thai an toàn, muốn phá thai an toàn phải làm như thế nào.

4.    Trang bệnh các cơ quan, hệ thống
Khi mang thai, kèm theo nhiều bệnh các cơ quan khác làm ảnh hướng tới thai nhi và sức khoẻ người mẹ, đôi khi còn đe doạ tính mạng của cả mẹ và con. Trang này được trình bày theo sự phân chia các hệ thống bộ phận chức năng của cơ thể, thí dụ Hô hấp: đăng bài Hen suyễn khi mang thai… Tuần hoàn: Bệnh tim và thai nghén… Nội tiết: Kiểm soát bệnh tiểu đường khi mang thai… thông qua các bài viết này những người mang thai biết phát hiện bệnh để đi khám và chữa bệnh kịp thời.  

5.    Trang kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ)
Những biện pháp kế hoạch hoá gia đình được trình bày theo ‘chuyên đề’ cho từng loại biện pháp, trong chuyên đề này sẽ có bài của sách ‘Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản-Bộ Y tế’ lại có bài của các công trình nghiên cứu về loại biện pháp này của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, có bài phản hồi từ người sử dụng. Thông tin sẽ được cung cấp nhiều chiều, khách hàng hiểu cụ thể về cơ chế tác dụng, tác dụng phụ của mỗi biện pháp KHHGĐ để tự lựa chọn cho mình sử dụng biện pháp phù hợp nhất. Trong tran này, chúng tôi cũng đưa những thông tin về chất lượng dân số vì mục tiêu của KHHGĐ là góp phầm để nâng cao chất lượng dân số.

6.    Trang tình yêu-giới tính
Website cung cấp kiến thức về: đặc thù giới tính nam, nữ, người đồng tính, người lưỡng tính. Kiến thức và văn hoá tình dục, những trục trặc trong đời sống tình dục và điều trị, tình dục lệch lạc như: bạo dâm, cường dâm, mộng du, nghiện nói về sex, tình dục ảo, thị dâm, phô bày cơ thể, nghiện sex...

Những bài về đồng tính giả phần nào giúp cho những người ngộ nhận mình là đồng tính ‘đồng tính giả’ đã và đang làm tan vỡ gia đình mình và ảnh hưởng hạnh phúc của nhiều gia đình khác, mong sao cho những người sống buông thả cai được những sở thích bệnh hoạn về tình dục không chỉ làm huỷ hoại bản thân mà còn gây bao phiền phức cho gia đình và cộng đồng.

Tình yêu là chủ đề muôn thủa khi nói về con người, tình yêu chân chính sẽ chắp cánh cho những ước mơ, nhưng tình yêu vụng dại, tình yêu quái dị thì để lại những hậu quả nặng nề cho cá nhân, gia đình, ngành y tế và xã hội. Website cũng tập hợp nhiều loại tình yêu, đặc biệt là những trường hợp để lại những hậu quả đáng tiếc để mọi người có thông tin, kiến thức góp phần trong hành trang bước vào cuộc sống.

7.    Trang trẻ em- vị thành niên thanh niên trẻ
Cung cấp kiến thức chăm sóc và nuôi dưỡng chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em, các bệnh trẻ em mắc và cách điều trị, góp phần để cho thế giới ngày mai tươi đẹp hơn.

8.    Trang vị thành niên
Vị thành niên và thanh niên trẻ là những người trong độ tuổi từ 10-24, những người ở trong giai đoạn quá độ từ trẻ em và người trưởng thành. Những người lúc nào cũng tự cho mình là ‘con đã lớn rồi’, luôn luôn có những hành động để khẳng định mình.

Nhưng họ không biết rằng, những quyết định và hành động của họ là chưa đủ chín, còn hấp tấp, nông nổi… cái nhóm tuổi rất thích những trò chơi game, thích cảm giác mạnh, thích bạo lực, phim khiêu dâm, vũ trường, thuốc lác, tiêm chí ma tuý, mãi dâm, thích thử nghiệm tình dục nhưng hành vi tình dục không được bảo vệ nên dẫn tới có thai ngoài ý muốn, lây các bệnh hoa liễu, HIV/AIDS …

Có người có những hành vi vi phạm pháp luật làm huỷ hoại cả cuộc đời. Kiến thức ở trang vị thành niên bao gồm những lý thuyết cơ bản, những bài viết nêu lên những vụ việc cụ thể để vị thành niên suy ngẫm. Đồng thời những bài viết cũng giúp cha mẹ, nhà trường hiểu về vị thành niên mà có thái độ thân thiện, cởi mở, tôn trong, xây dựng… sao cho phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, để vị thành niên đồng thuận, đó là chìa khoá thành công, là hạnh phúc của các gia đình.

9.    Trang hôn nhân-gia đình
Hôn nhân-gia đình gắn liền với sức khoẻ và đời sống sinh sản của mỗi thành viên. Giúp cho vợ chồng hoà thuận chung thuỷ, có mối quan hệ tốt của các thành viên, con trẻ ngoan ngoãn và được bố mẹ hướng dẫn về giới tính phù hợp với lứa tuổi sẽ là cơ sở để trẻ em vào đời vững vàng, đó là ‘mái ấm gia đình’ . Nếu ngược lại thì gia đình sẽ là địa ngục, sẽ dẫn tới tan vỡ hôn nhân.

Những bài viết trong trang này nêu lên các sự việc cụ thể, hai chiều để đọc giả suy ngẫm, đọc nó sẽ tìm thấy lời giải cho bản thân, giúp đỡ những người bạn. Không có ai chỉ cho con gái về chuyện gì sẽ đến với con từ tuổi lên 10 trở đi bằng mẹ và không có ai hướng dẫn cho con trai tốt hơn là bố về những gì con phải giữ dìn cho mình và cho bạn gái khi con có bạn khác giới.

Xây dựng cho thế hệ mai sau không chỉ là trách nhiệm của xã hội, của nhà trường mà gia đình là cái nôi, là sự khởi đầu, là yếu tốt quyết định nhất về sự hình thành nhân cách của một con người.

10.    Trang bạo hành
Bạo hành không chỉ là lời mắng chửi, đánh đập mà người có lời nói trêu ghẹo, hành vi cố tình sàm sỡ khi người khác giới khi họ không ưng thuận cũng gọi là bạo hành tình dục.

Trang bạo hành có những bài viết về các tình huống bạo hành cụ thể trong gia đình, trường học và ngoài cộng đồng để mọi người biết cách phòng chống, các loại bạo hành tinh thần, thân thể, bạo hành tình dục, đặc biệt là tình trạng hiếp dâm trẻ em, lừa phụ nữ, trẻ em vào các ổ mãi dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài đang gặp ở rất nhiều tình/thành trong cả nước.  

11.    Trang khoa học
Trang đăng hoặc đưa tin về các công trình nghiên cứu khoa học có liên quan tới nội dung chăm sóc sức khoẻ sinh sản để đọc giả tham khảo.

Trang khoa học sẽ giúp ích cho các đọc giả biết rằng dựa trên cơ sở khoa học này ngành y tế đã xây dựng các chuẩn mực cung cấp dịch vụ sức khoẻ sinh sản.

Đồng thời trang này cũng giúp cán bộ y tế làm chuyên ngành chăm sóc sức khoẻ sinh sản, các nhà khoa học co nhu cầu tìm hiểu tư liệu để phục vụ cho công tác truyền thông, khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học.

12.    Trang người cao tuổi
Những bài về bệnh ở người cao tuổi, triệu chứng, điều trị sẽ cung cấp kiến thức để người cao tuổi biết để phòng bệnh, luyện tập, chữa bệnh. Trên các cơ sở y học và xã hội học của các bài viết, người cao tuổi sẽ tạo cho mình nếp sống vui, sống khoẻ.

Hướng dẫn người cao tuổi lấy lại phong độ, xuân sắc mặc dù không còn trẻ trung.

Chủ đề nhà dưỡng lão mà website dành riêng trong trang mục này để bàn về vấn đề cần thiết để chăm sóc người già hiện nay cũng như trong tương lai.

Người cao tuổi cũng tham gia vào diễn đàn để tâm sự lòng mình để nguôi ngoai những ưu phiền về tâm lý, sức khoẻ, riêng tư mà chưa biết giã bày với ai.

13.    Trang Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ sức khoẻ sinh sản
Trang Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ SKSS chuyển tới đọc giả toàn bộ Thông tư, nghị định của Chính phủ và Bộ Y tế về SKSS, các quy định về cơ sở kỹ thuật thực hiện dịch vụ, y dụng cụ, thuốc chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Đặc biệt là các quy trình kỹ thuật về các dịch vụ sức khoẻ sinh sản từ tuyến xã đến tuyến trung ương.

Trang này cũng là cẩm nang của các cán bộ y tế thuộc hệ thống chăm sóc sức khoẻ sinh sản, đó là ‘Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Bộ Y tế 2009’. Đồng thời cũng giúp đọc giả, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý xã hội khi cần.

14.    Trang tin, liên hệ, trao đổi: Trang này sẽ đưa những hoạt động về chăm sóc sức khoẻ sinh sản của ngành y tế, các tổ chức quốc tế và trong nước. Ý kiến và nhũng liên hệ của đọc giả với ban biên tập.  

15.    Trang diễn đàn: Trong trang diễn đàn có các câu lạc bộ chuyên về: Câu lạc bộ “bố và con trai”, câu lạc bộ “mẹ và con gái”, câu lạc bộ “những người nói không với tình dục trước hôn nhân”,  câu lạc bộ “tình nguyện viên phòng chống HIV/AIDS”,  câu lạc bộ “những người nhiễm HIV?AIDS”, câu lạc bộ “những người đồng tính nam”, câu lạc bộ những người “đồng tính nữ”, câu lạc bộ “những người không thích sex”, câu lạc bộ “tuổi teen về sức khoẻ sinh sản”, … còn rất nhiều câu lạc bộ mà chúng ta sẽ lập ra, mục đích là chúng ta vui, chúng ta khoẻ, chúng ta sẽ bỏ lại những u buồn để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, bạn là người quyết định và các thành viên câu lạc bộ là những người đồng hành tin cậy.     

Bởi muốn các ông, bà, anh, chi có cuộc sống khoẻ mạnh, vui vẻ và hạnh phúc, bới lòng yêu quý vị thành niên-thanh niên, Trung tâm nghiên cứu sức khoẻ-môi trường đã làm website này, những gì website đang làm còn quá nghèo nàn, mong đọc giả, các cá nhân, các đơn vị có liên quan đến việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản cùng hỗ trợ, giúp đỡ, tham gia xây dựng để website có nhiều tư liệu hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng nói chung và các em vị thành niên-thanh niên nói riêng, chúng tôi chân thành cảm ơn./.
 

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 6 năm 2010

Bs Nguyễn Thế Lập
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khoẻ môi trường, Tổng hội y học Việt Nam
     Tổng biên tập website.